fbpx

CÁCH PHÂN BIỆT 6 LOẠI MỤN THƯỜNG MẮC PHẢI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CƠ BẢN

Trong mỗi anh ( chị ) em phụ nữ ai cũng từng trải qua tuổi dậy thì, đều gặp các chứng mụn như: mụn trứng cá, mụn bọc. mụn đầu đen, mụn cám…khiến nhiều bạn rất khó chịu. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên do bị mụn và cách điêì trị như thế nào nhé!

1/ Mụn đỏ, mụn trứng cá.

Đặc điểm: 

Mụn sưng tẩy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

Các loại mụn chúng ta gặp phải
Các loại mụn chúng ta gặp phải

Cách điều trị: 

Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu. Nên sử dụng các kem, mĩ phẩm, phấn trị mụn giúp giảm sưng, không còn bị viêm, nhân viên được gom lại và chín cồi. Còi mụn có thể tự tiêu hủy dưới tác dụng của các sản phẩm trị mụn hoặc dễ dàng lấy ra trong quá trình tẩy tế bào chết. Nếu còi mụn cứng và hơi sâu, các bạn có thể đi Spa để lấy ra. Tuy nhiên chỉ lấy mụn khi mụn không còn vết sưng ( hết viêm ), còi mụn đã chín rồi, tránh tình trạng mụn viêm nặng thêm và lan sang những vùng da lành khác.

2/ Mụn mủ.

Đặc điểm:

Là mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong,  Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc. 

Cách điều trị:

( giống mụn đỏ – mụn trứng cá ) 

3/ Mụn bọc – mụn dạng nang – viêm nặng:

Đặc điểm:

 Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mụ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm. 

Cách điều trị:

 Đây là loại mụn bạn cần đi bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc kháng sinh giúp kháng viêm, chống lại sự lây lan của vi khuẩn. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm da của bạn để cho thêm thuốc chích (nếu viêm nặng, có dấu hiệu sốt), thuốc uống, thuốc thoa da (có chứa steroids). Ưu điểm của các loại thuốc trên là tác dụng rất nhanh và mạnh. Nhược điểm là dùng lâu dài sẽ làm da yếu hẳn đi, phụ thuộc thuốc, khi ngưng thuốc nếu giữ gìn và chăm sóc da không tốt sẽ bị mun viêm trở lại với tình trạng nặng hơn, kéo dài hơn. Mụn bọc dạng viêm thường chứa nhiều mủ, có khả năng gây nhiễm trùng sang những vùng da lành xung quanh và khả năng lây lan này rất cao.  

4/ Mụn đậu trắng:

Đặc điểm:

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn.

Do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng, nhân cứng.

Mụn không sưng, không đỏ, là những nốt rất nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Cách điều trị:

các bạn không cần đi spa lấy ra mà vẫn có thể tự chữa trị tại nhà bằng phương pháp deep cleansing oil system (xem thêm bài “Làm sạch da với dầu”) kết hợp với các sp trị mụn đầu đen, mụn ẩn. Tuy nhiên nếu mụn quá nhiều và nhân mụn cứng, các bạn vẫn có thể đến spa để lấy ra bằng dụng cụ lấy mụn chuyên dụng của ngành thẩm mỹ. Nhân mụn sẽ được lấy ra dễ dàng và không để lại thương tổn nào trên mặt bạn. Tuyệt đối tránh tự nặn mụn bằng tay dơ, sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm và dẫn đến mụn chuyển biến thành mụn viêm.

5/ Mụn đậu đen:

Đặc điểm:

Đâu là nốt mụn thường gặp và hầu hết ai cũng có. Chúng thường xuất hiện ở cằm, cánh mũi và hai bên má của bạn.

Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân trứng da nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hoá nên chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn. 

Cách điều trị:

( tương tự mụn đậu trắng)

  • Các nguyên nhân gây ra mụn:

+ Mụn do sự hoạt động mạnh của tuyến bã nhờn.

+ Mụn dị ứng.

+ Mụn do hormone.

+ Mụn do sự tích tụ độc tố trong cơ thể.

+ Các tác nhân khác.

  • Lưu ý nhé: 

Sau khi chữa mụn thành công không có nghĩa là mụn sẽ biến mất hoàn toàn , không bao giờ quay lại. Các sp trị mụn chỉ trị được mụn , không giúp ngăn ngừa mụn tái phát. Để ngăn ngừa mụn bạn cần đó 1 chế độ chăm sóc da hợp lí với những sản phẩm làm sạch sâu, giúp thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế bã nhờn gây nghẽn lỗ chân lông hình thành nhân mụn.

Nguồn: Les Sam Spa